Kích thủy lực con đội là gì? định nghĩa, ứng dụng và phân loại

Kích thủy lực là thiết bị như thế nào?

Đó là thiết bị hoạt động sử dụng dầu thủy lực với áp suất cao tạo nên lực đẩy lớn, theo đó chỉ cần tác động một lực rất nhỏ ở đầu vào, kết quả là tạo ra sức nâng rất lớn ở đầu ra. Một ví dụ điển hình là một người nhỏ bé có thể nâng cả một cây cầu nặng hàng ngàn tấn bằng cách dùng 1 tay của mình để đẩy cần bơm bằng tay mà nó được kết nối với một số kích con đội thủy lực đặt tại các gối đỡ cầu.

Tên gọi kích thủy lực ở một số vùng miền Việt Nam như ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và một số nơi có khác nhau như: con đội thủy lực, xy lanh thủy lực, hay kích thủy lực con đội. Còn trong tiếng anh thường gọi nó là “hydraulic cylinder” hay “hydraulic jack” v.v.

Nguyên lý hoạt động của kích thủy lực

Dựa theo nguyên tắc của định luật Pascal, nghĩa là áp suất của dầu trong xy lanh tác dụng lên tất cả các bề mặt tiếp xúc của đế piston theo phương vuông góc với nó và chuyển hóa năng lượng chính là lực ép, cũng chính là tải trọng của con đội, được tính theo công thức:

P = F * S

Trong đó:
P: Là lực ép (tải trọng)
F: Là áp suất dầu
S: Là diện tích mặt tiếp xúc của đế piston với dầu.

Do đó, Nếu diện tích mặt tiếp xúc càng lớn thì lực ép càng cao và tương tự, áp suất dầu càng lớn thì tải trọng ép càng cao.

Ứng dụng kích thủy lực

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, kích thủy lực con đội được ứng dụng rất rộng rãi trong hầu hết các ngành nghề từ sản xuất đến sửa chữa thiết bị, ngoài việc sử dụng trực tiếp, nó còn được lắp đặt trực tiếp trong các hệ thống máy móc thiết bị với các mục đích khác nhau. Có thể liệt kê một số ứng dụng phổ biến của kích thủy lực con đội như sau:

 • Dùng để nâng hạ sửa chữa ô tô
 • Nâng hạ lắp đặt máy móc thiết bị
 • Kích, căn chỉnh lắp ráp thiết bị
 • Tháo, lắp các cụm chi tiết thiết bị
 • Cảo, tháo lắp vòng bi, bánh răng, puley v.v
 • Nâng hạ kích cầu đường để thay gối cầu
 • Dùng để nâng, hạ, căn chỉnh máy móc thiết bị trong công nghiệp đóng tàu, dầu khí, xi măng, hóa chất, ô tô v.v.
 • Dùng làm 1 bộ phận trong các hệ thống thủy lực như: máy ép thủy lực, máy đột lỗ thủy lực, máy ép tuy ô thủy lực, máy chấn tôn, máy lốc tôn, các loại máy móc thiết bị nhà xưởng v.v
 • Và các ứng dụng khác

  hệ thống kích thủy lực kết nối nhau khi tháo chân vịt tàu thủy
  Ví dụ về ứng dụng kích thủy lực tháo chân vịt tàu thủy

Phân loại kích thủy lực

Hiện trên thị trường phổ biến có các loại kích thủy lực con đội đa dạng nhập khẩu và sản xuất từ các nước Mỹ, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh Quốc, Trung Quốc, Đài Loan của các hãng Tecpos, Enerpac, Simplex, Betex, Masada, Osaka, Hi-forece, TPL, OVM v.v với đủ các loại chất lượng và tải trọng khác nhau từ vài tấn đến hàng nghìn tấn và hành trình từ 6mm đến 300mm.

Xem thêm: 16 loại kích thủy lực con đội Tecpos dùng cho sửa chữa máy móc thiết bị 

Video

One thought on “Kích thủy lực con đội là gì? định nghĩa, ứng dụng và phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button